Cách vệ sinh và bảo quản giày da hiệu quả

Bạn yêu đôi giày da của bạn, và bạn muốn giữ cho chúng đẹp và sáng bóng trong nhiều năm tới. Để giữ cho đôi giày của bạn trông đẹp nhất, hãy làm sạch chúng thường xuyên, đặc biệt là trong thời tiết khắc nghiệt như mưa và lũ lụt. Bạn có thể giữ chúng mỗi tháng hoặc lâu hơn để giữ ẩm cho da, và sau đó đánh bóng. Bạn có thể muốn chống thấm nước giày của bạn, mặc dù nhiều đôi giày hiện đại đã đi kèm với một lớp bảo vệ. Vì vậy, Helios chia sẻ đến bạn cách vệ sinh và bảo quản giày da hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Làm sạch giày da

Bước 1: Loại bỏ bụi bẩn bằng một miếng vải mềm. Chà sạch bụi bẩn và vết bẩn nhiều nhất có thể bằng một miếng vải khô và sạch.

Bước 2: Áp dụng một chất tẩy rửa với một bàn chải mềm. Nếu chất tẩy rửa đi kèm với đầu bôi, hãy sử dụng nó để chà chất tẩy rửa vào trong giày. Nếu không có, sử dụng bàn chải mềm hoặc vải để chà xát.  Sử dụng một ít nước khi thoa saddle soap, loại xà phòng này sẽ làm sạch da mịn cho da (unfinished hoặc finished leather). 

Với da thành phẩm (finished leather), hầu như bất kỳ loại xà phòng nhẹ nào cũng sẽ được sử dụng, chẳng hạn như bột giặt dành cho quần áo.

Không sử dụng bọt biển, vì chúng có thể chứa các hóa chất có thể làm hỏng da của bạn.

Cách vệ sinh và bảo quản giày da hiệu quả

Bước 3: Xử lý vết bẩn bằng nước và giấm. Trộn 1 phần giấm với 2 phần nước. Nhẹ nhàng chà hỗn hợp vào vết bẩn bằng vải mềm hoặc bàn chải. Tiếp tục thêm hỗn hợp vào giày của bạn để loại bỏ vết bẩn nếu chưa sạch. Phương pháp này cũng sẽ loại bỏ giày đánh bóng bằng sáp nếu giày bị tích tụ sáp.

Bước 4: Để giày của bạn khô trong nhiệt độ phòng. Để chúng trong ít nhất 15 phút, mặc dù để qua đêm là tốt hơn. Đừng sử dụng nhiệt vì nó có thể làm hỏng da.

Đánh bóng giày da

Bước 1: Tháo dây buộc ra khỏi giày. Dây giày có thể ngăn chất đánh bóng hoặc dầu trải đều trên giày. Nếu giày của bạn có dây buộc, hãy nhẹ nhàng kéo chúng ra khỏi lỗ xâu cho đến khi bạn tách chúng ra khỏi giày.

Bước 2: Bạn nên đánh bóng giày sau ít nhất 25 đeo. Việc đánh bóng giúp giữ ẩm cho da. Khi nó khô, nó có thể bị nứt, dẫn đến giày bị hư hỏng. Sử dụng một miếng vải sạch để chà chất đánh bóng. Loại bỏ bất kỳ chất dầu dư thừa nào sau khi bạn đã đánh bóng toàn bộ giày.

Nếu bạn sống ở một nơi có thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như một nơi có mưa nhiều hoặc nắng nóng nhiều, bạn nên đánh bóng giày sau khi bạn đeo từ 5 đến 10 lần.

Cách vệ sinh và bảo quản giày da hiệu quả

Bước 3: Áp dụng một lớp đánh bóng cho giày của bạn mỗi tháng một lần để giày được bảo vệ.  Sử dụng lực nhẹ, xoa theo vòng tròn để thêm một lượng nhỏ đánh bóng vào giày. Một miếng vải mềm hoặc bàn chải lông mềm nên được sử dụng. Tiếp tục đánh bóng cho đến khi phủ sạch giày.

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn chất đánh giày có màu phù hợp với màu của đôi giày của bạn. Nếu bạn cảm thấy chất đánh giày không được như mong muốn, hãy đánh bóng một chút ở một nơi không dễ thấy để xem nó có phù hợp không.

Bước 4: Nếu bạn muốn đôi giày sáng bóng, hãy kéo căng một miếng vải trên ngón tay. Thêm một chút nước và chà nó lên khu vực giày của bạn, nó sẽ bắt đầu làm cứng sáp. Tiếp tục chà xát cho đến khi khu vực này sáng bóng và tiếp tục với phần còn lại của giày. Thông thường, chất đánh bóng kéo dài khoảng một tuần.

Cách làm giày chống thấm nước

Bước 1: Sử dụng một sản phẩm sáp ong để chống thấm triệt để đôi giày của bạn. Sản phẩm chống thời tiết với sáp ong cung cấp một lớp bảo vệ tốt chống lại thời tiết. Áp dụng sản phẩm vào giày bằng một miếng vải hoặc bàn chải sạch, và chà xát nó bằng cách xoa theo vòng tròn nhỏ. Lau sạch mọi phần thừa và để giày khô.

Cách vệ sinh và bảo quản giày da hiệu quả

Bước 2: Làm tan sáp ong đơn giản bằng cách hâm nóng và bôi nó vào giày bằng bàn chải. Nó sẽ để lại một lớp dày, xấu xí vì nó khô nhanh, nhưng bạn sẽ sử dụng máy sấy để làm tan.

Bước 3: Bạn cũng có thể sử dụng chất chống thấm nước với một kết thúc đẹp hơn. Các sản phẩm xịt không để lại một lớp dày như các sản phẩm sáp ong. Giữ nước đánh bóng cách giày khoảng 6 đến 8 inch (15 đến 20 cm). Xịt sản phẩm một lớp đều. Để sản phẩm khô trước khi mang giày. Những sản phẩm này không thấm nước tốt hoặc tồn tại lâu như các sản phẩm sáp ong, vì vậy bạn sẽ cần phải áp dụng lại chúng nhiều lần.

Chăm sóc và bảo quản giày da

Cách 1: Cho đôi giày của bạn nghỉ giữa các lần mang. Da có xu hướng hấp thụ độ ẩm từ các nguồn như mưa, mồ hôi và sương. Cho đôi giày của bạn nghỉ ngơi giữa những ngày bạn mang chúng cho phép chúng có thời gian khô. Hãy thử xen kẽ đôi giày da nếu bạn thích mặc đồ da hàng ngày.

Cách 2: Sử dụng cây giữ form giày (Shoe Tree) khi bạn không đi giày. Da có thể mất hình dạng nếu nó không có hỗ trợ, đặc biệt là nếu nó ướt. Cây giữ form giày sẽ hút độ ẩm và giúp giày của bạn giữ được hình dạng cùng một lúc.

Cây giữ form giày là những miếng chèn có hình dạng giống bàn chân con người. Nên chọn những miếng gỗ tuyết tùng để thấm nước, vì nhựa cây này sẽ không hấp thụ độ ẩm.

Tờ báo sạch sẽ có tác dụng hấp thụ độ ẩm thay cho Shoe Tree, nhưng nó sẽ không hoạt động tốt để giữ cho đôi giày giữ được hình dạng.

Cách vệ sinh và bảo quản giày da hiệu quả

Cách 3: Làm sạch giày của bạn trước khi bạn cất chúng vào tủ. Nếu không, các vết bẩn sẽ xuất hiện và gần như không thể làm sạch khi bạn lấy chúng ra khỏi tủ.

Cách 4: Cất giày trong vải thoáng khí. Da cần không khí để giúp loại bỏ độ ẩm. Nếu bạn đặt nó trong một túi nhựa, túi sẽ bịt hơi ẩm, thay vào đó, hãy chọn thứ gì đó thoáng khí, chẳng hạn như túi vải. Hầu hết các hộp giày không cung cấp đủ không khí trong lành để giữ cho da khô, vì vậy tránh lưu trữ giày da trong đó.

Xem thêm: