Lưu ý khi mặc suit cho nam giới bạn nhất định phải biết

Nhận thấy nhiều anh em còn khá mơ hồ về suit nam  và những nguyên tắc mặc đẹp của nó, những ngày đầu năm, Tailor Bros xin mạn phép “khai bút” tổng hợp một số nhận thức sai lầm cơ bản người Việt Nam thường mắc phải khi mặc suit nam.

suit nam hàn quốc

Bộ suit nam hàn quốc đang rất thịnh hành hiện nay

Sai lầm 1: Mặc áo quá ngắn khi diện suit nam

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất của người Việt Nam khi mặc suit nam. Với cùng một bộ đồ, một người mặc đẹp hơn không nhất thiết phải có cơ thể chuẩn hơn, mà quan trọng là xử lý tỉ lệ chính xác hơn. 

Thực ra, ăn mặc cổ điển đã làm đúng mọi thứ về tỉ lệ cơ thể, nhưng qua thời gian, các xu hướng thời trang đã khiến những quy chuẩn dần bị biến tướng, và ở Việt Nam thì tình trạng này nghiêm trọng hơn bởi sự “sáng tạo” của hàng made in China.

Một bộ suit nam đẹp thì áo không nên quá ngắn

Một bộ suit nam đẹp thì áo không nên quá ngắn

Theo Dressing the Man của Alan Flusser, chiều dài tiêu chuẩn của áo khoác suit nam phải đủ để che phủ phần cong của mông, đồng thời giữ phần chân trông dài tối đa có thể. 

Điều đó có nghĩa là những chiếc áo jacket may sẵn có chiều dài chỉ vừa chạm hông sẽ không bao giờ giúp bạn có được sự chỉn chu hoàn thiện khi mặc suit nam

Tối thiểu là một nửa, và đối với những người cao ráo sở hữu đôi chân dài, suit jacket hoàn toàn có thể trùm hết mông.

Phần đông đàn ông Việt, do bị ảnh hưởng của hàng Trung Quốc và hàng may sẵn, vẫn còn rất mơ hồ về tiêu chuẩn này. 

Thành ra các thế hệ trước thì thường mặc áo, quần quá dài, thế hệ sau thì lại quá ngắn và bó chẽn.

 Với hình thể vốn đã không được ưu ái như người phương Tây, lại thiếu đi ý thức về tỉ lệ ăn mặc, suit nam từ thứ trang phục lẽ ra để tôn lên mọi nét đẹp cơ thể nam giới, lại trở nên khó vận dụng và nếu có thì cũng thiếu trang trọng, lịch lãm khi sử dụng ở Việt Nam.

Có hai công thức đơn giản để đánh giá chiều dài của suit nam phù hợp cho áo jacket. 

Thứ nhất là căn cứ vào chiều dài tay: khi người mặc thả lỏng tay xuôi theo cơ thể, một chiếc áo với chiều dài vừa vặn sẽ có phần vạt ngang tầm nắm của bàn tay. 

Cách xác định độ dài này có nhược điểm, bởi người tay dài người tay ngắn, chứ không phải ai cũng có đôi tay vừa vặn với tỉ lệ cơ thể.

Cách thứ hai, đó là chia đôi khoảng cách từ gáy áo (điểm cổ áo giao với thân áo) đến mặt đất. Đây là cách chia tỉ lệ chuẩn hơn, nhưng cũng không phải là tuyệt đối.

 Một thợ may lành nghề có thể chẳng cần phương pháp nào trong hai phương pháp trên, mà đơn giản chỉ cần nhìn body shape để đánh giá tỉ lệ độ dài phù hợp.

Kích thước bộ suit nam đẹp chuẩn

Kích thước bộ suit nam đẹp chuẩn

Điểm đặt khuy áo là một chi tiết nhỏ nhưng cực kì quan trọng. Có lẽ cũng không thừa để nhắc lại rằng, chỉ nên cài khuy áo trên đối với suit nam 2 khuy, khuy giữa (có thể cả khuy trên cùng) đối với suit nam 3 khuy.

Và ĐỪNG CÀI KHUY DƯỚI CÙNG! Khuy áo được cài sẽ là điểm mốc, và điểm này đặt đúng nếu nó chia phần thân trên và phần chân ra làm hai phần có độ dài cùng đạt mức tối-đa-có-thể, thường thì là ở dưới điểm eo khoảng 1,5 cm.

Sai lầm 2: Quần cạp trễ, đeo thắt lưng khi mặc suit

Thêm một (hoặc hai) tư duy sai lầm của phần đông đàn ông Việt Nam. Một bộ suit nam đẹp nhất khi trông nó liền mạch, giúp chủ nhân được tôn lên vẻ sang trọng nuột nà.

 Bởi vậy, quần đi kèm với suit nam jacket phải tiếp nối được hoàn hảo những đường cong phía trên của chiếc áo.

 Một chiếc áo được may rộng rãi, thoải mái cần đi kèm với một chiếc quần ống đứng, và một chiếc áo ôm thân hơn với những đường cong bám sát cơ thể đòi hỏi một chiếc quần slim fit.

Bộ suit nam trẻ trung và đẹp không nên đi cùng quần cạp trễ

Bộ suit nam trẻ trung và đẹp không nên đi cùng quần cạp trễ

Sai lầm của chúng ta khi mặc suit nam là thường bị lẫn lộn giữa tỉ lệ quần âu và tỉ lệ quần jeans, kaki… Quần jeans số đông hay mặc có cạp khá trễ, và dẫn tới việc quần âu cũng được may cạp trễ “như một thói quen”.

 Nhưng tác hại của việc mặc quần cạp trễ như vậy là vô số. Người chân ngắn, chân sẽ trông càng ngắn thêm, và người bụng phệ trông bụng sẽ càng to thêm. 

Chưa kể nó còn đi kèm với một chiếc thắt lưng – một sai lầm nữa khi mặc suit nam.

Thực ra tôi không cổ súy việc anh em nói không với thắt lưng, nhưng trên một bộ suit cơ bản, tức là tính trang trọng được đề cao.

Thì sự hiện diện của thắt lưng là không cần thiết. Nó phá tan sự liền mạch của bộ suit nam, chưa kể còn khiến suit jacket bị cộm, và nếu mặc gile nữa thì lại càng ảnh hưởng. 

Thắt lưng vì thế chỉ nên sử dụng cho những outfit cần ít sự trang trọng hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng dây đeo (suspender) hoặc quần sidetab (loại quần có thể điều chỉnh độ rộng ở hai bên cạp).

Kích thước quần chuẩn cho bộ suit nam đẹp

Kích thước quần chuẩn cho bộ suit nam đẹp

Một chiếc quần đi kèm bộ suit nam sẽ đẹp nhất khi có một hoặc hai ly tạo thêm không gian cho cử động.

Dáng quần ôm dần từ trên xuống dưới theo đường thẳng tự nhiên của cơ thể, và cạp đặt ngang rốn hoặc cao/thấp hơn rốn một chút, hay chính xác hơn là cạp nằm ở eo thay vì ở hông.

 Điều này không chỉ giúp cho eo trông thon hơn (nhờ độ ôm của cạp quần), mà còn giúp bụng trông nhỏ hơn, chân trông dài hơn, quần đầy đặn hơn, liền mạch hoàn hảo với vạt áo jacket phía trên. 

Không nên mặc quần quá ôm, vì sẽ khiến chân dễ bị lộ nhược điểm (chân vòng kiềng, đùi to…).

Bạn có thể tham khảo định nghĩa về cạp quần tại: Chọn thắt lưng quần jean nam chuẩn, đẹp

Sai lầm 3: Mặc suit với ve áo quá nhỏ 

Khi mặc bộ suit nam thì độ lớn ve áo sẽ được căn chỉnh theo độ rộng của vai, thường thì từ khoảng 8-10 cm. 

Lưu ý là những chiếc áo với ve quá lớn hoặc quá nhỏ chỉ dành cho những người muốn trông khác lạ, gây sự chú ý.

Ví dụ một số anh chàng hay đi thơ thẩn hy vọng được chụp hình ở Pitti Uomo mà bạn đôi khi thấy trên mạng. 

Họ không phải những người thích hợp để chúng ta học theo cho trang phục hàng ngày. Riêng với ve nhọn (peak lapel), độ rộng sẽ lớn hơn ve chữ K (notch lapel) một chút.

Bộ suit đẹp nên có ve áo rộng 1 chút

Bộ suit đẹp nên có ve áo rộng 1 chút

Độ cao của gorge cũng là một điểm cần lưu ý khi mặc suit nam (gorge là phần mô tả trong ảnh). Hạ quá thấp, phần ve áo trông sẽ bị ngắn đi và khiến người nào đã thấp trông sẽ càng thấp hơn, người đã đậm trông sẽ càng lực lưỡng. 

Với người có chiều cao khiêm tốn, ve áo nên được đẩy cao hơn bình thường một chút, điều đó sẽ giúp đường ve áo trông dài hơn, tạo hiệu ứng kéo dài thân hơn. 

Với người cao, phần gorge có thể được hạ thấp hơn, bởi thân áo vốn đã dài hơn và khiến ve dài hơn.

Tất nhiên, với những chiếc jacket được may dài một chút so với tỉ lệ cơ thể (theo sở thích), phần gorge có thể được hạ thấp ngay cả khi người mặc không cao khi diện bộ suit nam. Nhưng về cơ bản thì phương án tối ưu là những gì tôi đã chia sẻ.

 Cao, thấp thế nào thì khó có tiêu chuẩn chính xác, mà chỉ có thể xác định dựa trên kinh nghiệm và cảm quan của người mặc – người fitter.

Phần mở chữ V trên ngực áo cần phải có tỉ lệ hài hòa với độ mở của vạt áo suit nam. Không nên để vạt mở quá nhiều nếu như phần ngực mở quá ít và ngược lại. Độ mở này cũng sẽ ảnh hưởng tới mức độ formal của trang phục. 

Với người Anh bảo thủ, họ thích mặc vạt đóng, và với người Italia phóng khoáng, họ khoái vạt mở hơn.

Ở phần cuối cùng, tôi sẽ trình bày thêm về cách phối màu sắc trang phục, cũng như các quy tắc sử dụng phụ kiện khi mặc cùng suit nam.

Phối màu bộ suit nam chuẩn

Sai lầm 4: Màu đen, sự phổ biến sai lầm với bộ suit

Đầu tiên, phải công nhận rằng màu đen rất dễ ứng dụng khi diện suit nam. Nó khó nhìn thấy những vết bẩn nhỏ, những nếp nhăn. 

Người ta cũng quan niệm rằng nó giúp cho người mập mạp trông thon thả hơn. 

Mặc cả “cây” toàn màu đen cũng là thói quen của nhiều người anh em, bởi với cách dệt khác nhau.

Cùng với chất liệu khác nhau, hai sản phẩm trang phục cùng màu đen trông sẽ rất khác nhau và nhìn bạn không bị giống như đang mặc jumpsuit.

 Nhưng mặc theo kiểu “50 shades of black” như vậy chẳng khiến bạn trông sáng tạo và độc đáo chút nào. 

Nó chỉ cho thấy bạn thiếu chắc chắn về cách phối màu và luôn muốn một sự an toàn nhàm chán mà thôi.

Sai lầm khi phối màu cho bộ suit trẻ trung hiện đại

Sai lầm khi phối màu cho bộ suit trẻ trung hiện đại

Màu đen chỉ tuyệt khi nó được sử dụng đúng thời điểm, đúng tần suất. Một “cây đen” tất nhiên nên hạn chế, trừ những buổi tiệc tối, với những bộ tuxedo trang trọng, hay trong tang lễ. Nó cũng tốt cho những bộ suit nam đi làm cần sự chỉn chu. Quần đen cũng là một phương án tốt khi phối với các màu sắc khác.

Nhưng vì sao không nên đánh giá quá cao màu đen? Thứ nhất, tuổi thọ của các sản phẩm màu đen không cao. Sau vài lần giặt, nó sẽ dễ dàng bị phai màu, nhìn rất rẻ tiền. Với những người nhiều mồ hôi, áo đen sẽ để lại nhiều vệt trắng mờ, nhìn khá phản cảm.

 Màu đen hấp thụ nhiều năng lượng mặt trời, vì vậy anh em mặc dễ bị nóng, đặc biệt trong mùa hè. Màu đen cũng không dễ phối đồ như anh em tưởng. Navy phối được hầu như với mọi màu sắc khác, trừ đen.

Nếu các bro có một bộ suit nam màu charcoal, các bro có thể phối nó với cavat navy. Đó cùng là các màu tối với sắc độ tương đồng, còn màu đen thì quá tối so với mọi màu khác. 

Một bộ suit nam màu đen (hoặc thậm chí màu trắng) là những màu quá mạnh so với hầu hết các dịp thường ngày. Bởi vậy, như đã nói, nó chỉ hợp với những dịp đặc biệt.

Để thay thế cho màu đen, còn vô số lựa chọn khác: charcoal, xám, nâu, navy, olive… Trong đó, charcoal là một phương án thay thế tuyệt vời, nó dễ ứng dụng hơn đen nhiều và thực chất là một sắc độ khác của đen. Nếu khoái một bộ suit màu đen hoặc một blazer màu đen, hãy thử với charcoal và anh em sẽ hài lòng hơn đấy.

Khi mặc bộ suit nam Giày da đen dễ ứng dụng hơn so với quần áo và phụ kiện. Nó phối tốt với navy, charcoal và nhiều màu tối khác. Tuy nhiên, giày nâu đậm vẫn dễ kết hợp trang phục nhất và nên được ưu tiên cho đôi giày đầu tiên, trừ phi bạn thích formal và cần một đôi giày để đi sự kiện.