Da PU tổng hợp là gì? Cách phân biệt với da thật

Ngành công nghiệp giả da đã và đang phát triển nhanh chóng, có nhiều kinh nghiệm cải tiến về sản phẩm trong nhiều năm qua. Thậm chí, những cải tiến về công nghệ và chất liệu sản phẩm khiến khách hàng không thể phân biệt được chúng là những sản phẩm giả da. Nhưng, nếu bạn không muốn sử dụng 1 sản phẩm giả da thì cần phải biết về các nhận biết chúng. Bài viết dưới đây, Helios chia sẻ đến bạn cách phân biệt da PU và da thật, để bạn xứng đáng để sử dụng sản phẩm chất lượng nhất.

Da PU tổng hợp là gì?

Một trong những polymer linh hoạt nhất từng được phát triển, Polyurethane (PU) ban đầu được tạo ra để thay thế cao su trong Thế chiến II, vốn khan hiếm vào thời điểm đó.

Trong suốt thời gian chiến tranh và sau đó, PU vẫn đang được sử dụng và thử nghiệm thêm, để ứng dụng nhiều vào trong đời sống.

Da PU tổng hợp là gì? Cách phân biệt với da thật

Nhờ vào việc phát triển này mà ngày nay chúng ta có thể sử dụng PU theo nhiều cách khác nhau như trong xây dựng, điện tử, thiết bị y tế và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Và tất nhiên, ứng dụng trong may mặc là điều tất yếu. Bởi sau khi người ta phát hiện ra rằng PU có thể giữ hình dạng rất tốt, đồng thời, khi kết hợp với polyamide cho quần áo bền và nhẹ.

Chất liệu PU không chỉ linh hoạt mà còn có tính bền tốt, điều này giải thích tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm và ngành công nghiệp khác nhau. Nó cũng là một vật liệu không thấm nước, đó là lý do tại sao nó có thể được tìm thấy trong nhiều thiết bị và quần áo ngoài trời khác nhau.

Da PU thường là một lớp polyester được phủ PU thông qua liên kết nhiệt. Đây là một trong một số loại da giả, cùng với PVC và các biến thể khác. 

Cách nhận biết da PU và da thật

Quan sát và cảm nhận tính chất vật lý của da

Đối với da thật

Nhìn vào bề mặt của da. Da thật là một chất liệu tự nhiên được làm từ da động vật thật. Cấu trúc bề mặt của nó sẽ không hoàn toàn đồng nhất và sẽ bao gồm các nhược điểm và không hoàn hảo. Khi bạn lướt ngón tay trên da thật, bạn sẽ cảm thấy không hoàn toàn trơn tru. Nhấn ngón tay của bạn vào da – bề mặt sẽ căng và nhăn một chút. Cuối cùng, bạn cần ngửi nó. Da thật thường có mùi hương tự nhiên, hữu cơ.

Da PU tổng hợp là gì? Cách phân biệt với da thật

Đối với da PU

Bề mặt da tổng hợp là đồng nhất. Một mô hình kết cấu đều, đều đặn là một dấu hiệu cho thấy nó được sản xuất bằng máy móc. Khi bạn lướt ngón tay trên da giả, sẽ cảm thấy lạnh và thậm chí không tự nhiên. Ngoài ra, khi bạn ấn ngón tay vào bề mặt, nó không hoạt động như da. Thay vì kéo dài hoặc nhăn, nó vẫn giữ được hình dạng của nó. Cuối cùng, hãy ngửi nó. Da giả có mùi như nhựa và có mùi hóa chất khó chịu.

Độ bền của da

Đối với da thật

Da thật có độ bền lâu dài, và hơn thế nữa, bạn càng sử dụng nó, nó trông càng đẹp. Nếu được chăm sóc và bảo quản đúng cách, đặc tính và lớp vỏ da làm cho nó trở nên có giá trị hơn theo thời gian.

Da PU tổng hợp là gì? Cách phân biệt với da thật

Đối với da PU

Nói một cách đơn giản, da giả không được sản xuất để tồn tại lâu dài. Nó không tồn tại lâu như da thật, và thật không may, khi nó bắt đầu bị mòn, nó làm cho sản phẩm trở nên xấu hơn.

Tác động đến môi trường

Đối với da thật

Khi có nguồn gốc từ các trang trại bền vững và thuộc da một cách tự nhiên, da thật thực sự có khả năng gây hại cho môi trường ít hơn so với hầu hết các loại da giả. Điều đáng chú ý là hầu hết da được sử dụng trong sản xuất da đều được nuôi từ các động vật như bò, cá sấu…

Đối với da PU

Hầu hết da giả được làm từ polyvinyl clorua (PVC) hoặc polyurethane. Các loại hóa học được sử dụng trong quá trình sản xuất có tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến mọi người sống trên trái đất – bao gồm cả động vật. Các sản phẩm giả da cũng bị hao mòn và cần được thay thế thường xuyên hơn nhiều so với da thật, do đó, tác động đến môi trường cũng nhiều hơn.

Bảo quản và chăm sóc da

Da PU có ưu thế hơn về mặt này, vì nó có thể giặt bằng máy và có thể dễ dàng làm sạch bằng cách chỉ cần lau nó bằng nước.

Mặt khác, da thật đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc hơn để chăm sóc. Vấn đề chính là do nó quá khô, cần được khắc phục bằng dầu dưỡng da. Nếu bạn muốn da của bạn giữ được độ sáng bóng thì phải sử dụng chất đánh bóng.

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã có những kiến thức riêng để phân biệt da PU và da thật. Nếu bạn cần đến 1 chiếc thắt lưng da bò thật hay ví da bò thật, hay tham khảo ngay tại website Helios của chúng tôi nhé.

Xem thêm: