Hướng dẫn cách làm ví da nam bằng tay

Không có gì tốt hơn là làm ví da chính đôi tay của mình. Nó làm cho bạn cảm thấy tự hào khi có cái gì đó chỉ riêng mình có, bằng công sức của bản thân. Tuy nhiên, không có gì khó chịu hơn việc mua một thứ đó đắt tiền bằng số tiền mà bạn kiếm được, nhưng lại không xứng đáng. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giải quyết một vấn đề phổ biến đối với nam giới: Ví da.

Vì sao bạn nên biết cách tự làm ví da

Ví da được sử dụng và lạm dụng nhiều hơn bất kỳ phụ kiện nào khác trong cuộc sống hàng ngày. Và trong khi hầu hết các nhãn hiệu thời trang tạo ra các ví da chỉ để trông đẹp hơn trong khu trưng bày ở cửa hàng, thì vài tháng sau, chiếc ví da của bạn trông như thế nào lại là 1 câu chuyện khác.

Cách làm ví da như thế nào đang được nhiều người quan tâm

Cách làm ví da như thế nào đang được nhiều người quan tâm

Từ sợi chỉ bị bung ra, đến lớp lót bị rách, khiến ví da của bạn trông thật “thảm hại”. Vì vậy, trước khi bỏ tiền ra mua 1 cái ví da mới, hãy dành chút thời gian để tham khảo cách làm ví da nam bằng tay trong bài viết dưới đây, biết đâu, chính bạn có thể tự tạo 1 chiếc ví độc đáo cho bản thân mình.

Chuẩn bị chất liệu

Da

Bạn sẽ cần khoảng 60 cm diện tích chất liệu da. Chúng tôi khuyên dùng da thuộc có dộ dầy từ 0.8mm đến 1.5mm đối với ví nam ( 1mm đến 2mm đối với ví nữ). Sử dụng thông thường nhất là da bò, da cừu, Đắt hơn xíu thì sử dụng da cá sấu.

Có thể sử dụng các loại da khác, nhưng điều quan trọng là da phải tương đối cứng để đảm bảo một chiếc ví chắc chắn. Vậy mua da thật ở đâu? Trong Sài Gòn các bạn có thể tìm ra chợ da đường Hoà hảo, ở Hà Nội bạn có thể qua Đồng Xuân.

Chỉ khâu

Tìm màu chỉ khâu mà bạn thích nhất, tuy nhiên, cần phải sử dụng màu chỉ khâu tối hơn da. Về kích thước, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một vài kích cỡ chỉ khác nhau với độ dày mỏng phù hợp với kích cỡ mũi đục. Thông thường, nhiều nhà sản xuất chỉ sáp, bởi nó là loại chỉ đã được tuốt qua 1 lớp sáp giúp quá trình may thuận tiện hơn, chỉ cứng cáp dễ khâu da.

Chỉ khâu ví da

Chỉ khâu ví da

Chuẩn bị dụng cụ

Kéo: bạn nên sử dụng kéo sắc và cứng, bởi da là chất liệu khá dai nên cần bạn dùng sức khá nhiều. 1 chiếc kéo tốt sẽ giúp quá trình cắt da trở nên dễ dàng hơn, đường cắt sắc hơn.

Dao cắt da: Khác với may quần áo, cắt da bắt buộc phải dùng dao cắt sắc. Dao cắt da có thể sử dụng dao dọc giấy, dao lưỡi tròn…

Thước thẳng: Ưu tiên sử dụng thước nhôm, bởi với các loại thước khác, rất dễ lạng dao vào da làm đường cắt bị gián đoạn không đẹp.

Đục da chuyên dụng: Sử dụng đục da để tạo các lỗ nhỏ để khâu chỉ da. Tuy nhiên, có khá nhiều loại đục da chuyên dụng, do đó, bạn cần xác định loại da, kiểu đường may mong muốn mà chúng ta lựa chọn đục da phù hợp.

Kim khâu: Tất nhiên, có chỉ khâu thì phải có kim khâu. Bạn nên chọn kim khâu nhỏ hơn hoặc vừa với lỗ đục.

Nguyên liệu, dụng cụ làm ví da cần chuẩn bị

Nguyên liệu, dụng cụ làm ví da cần chuẩn bị

Tiến hành làm ví da bằng tay

Bước 1:

Lên ý tưởng và kiểu dáng ví da bạn mong muốn. Có rất nhiều cách để bạn tìm được mẫu ví da đẹp phù hợp với cá tính sở thích của bản thân. Tuy nhiên, đa số nam giới Việt sử dụng ví gập đôi (bifold), nên bài viết sẽ giới thiệu cách làm loại ví này (các ví khác sẽ tương tự). Tiếp đến, bạn cần lưu tâm xem cần sử dụng cho những mục đích gì, số lượng ngăn bao nhiêu sao cho tiện lợi nhất trong quá trình sử dụng.

Trước khi làm ví da bạn cần  có ý tưởng tốt

Trước khi làm ví da bạn cần có ý tưởng tốt

Sau khi có ý tưởng, việc cần làm là đưa nó lên bản vẽ, tốt nhất bạn vẽ trên giấy trắng trước khi vẽ lên da. Vẽ chi tiết các mảnh da cần thiết để ráp nên chiếc ví bạn mong muốn.

Dưới đây là ý tưởng mà chúng tôi cung cấp cho bạn:

Mẫu ý tưởng làm ví da chuẩn

Mẫu ý tưởng làm ví da chuẩn

Và thông số kích thước như hình bên dưới, với việc in theo tỷ lệ trên giấy thường 8,5 x 11 (Khổ giấy Letter). Hình ảnh đầu tiên là phần A và B, phần hình ảnh thứ hai C và phần hình ảnh thứ ba D.

Bước 2:

Bây giờ bạn sẽ phải cẩn thận cắt các mảnh đã vẽ trước đó ra khỏi da. Cắt da bằng các đường sắc nét được thực hiện dễ dàng bằng cách sử dụng lưỡi làm cùng với thước thẳng.

Bước 2 trong công đoạn này là cắt da

Bước 2 trong công đoạn này là cắt da

Sau khi các mảnh được cắt ra, bạn cần đục lỗ khâu vào da. Sử dụng ghim để cố định thiết kế trên giấy vào miếng da và sử dụng dùi để đục các lỗ cách đều nhau. Các lỗ chỉ cần đủ lớn để luồn kim và chỉ của bạn đi qua mà không có quá nhiều cản trở.

Bước 3:

Bước 3 trong công đoạn làm ví là lắp ráp lại các công đoạn với nhau

Bước 3 trong công đoạn làm ví là lắp ráp lại các công đoạn với nhau

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để lắp ráp các thành phần với nhau chưa? Để thuận tiện hơn, chúng tôi đã đánh dấu từng thành phần đã cách bằng các ký tự A, B, C… Bạn có thể nhìn hình ảnh để nhận biết nhé.

Các mảnh nhỏ A và B được xếp chồng lên nhau trên mảnh C, và tất cả các mảnh đều nằm trên mảnh D. Tiếp theo, gập phần da để xem vị trí các lỗ có xếp thành hàng không. Gấp thành nếp miếng da sẽ giúp việc khâu dễ dàng hơn nhiều. Chúng tôi cũng cung cấp cho bạn hình ảnh về điểm bắt đầu và điểm kết thúc đường chỉ khâu qua các màu sắc trong hình minh họa.

Có nhiều phương pháp khác nhau để khâu tay nhưng đối với khâu ví da kiểu này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khâu tay theo kiểu saddle stitch (tức là hai kim khâu đan chéo, ngược nhau tạo thành nút thắt ở từng lỗ khâu và đường thẳng ở hai mặt da, ưu điểm mũi khâu chìm, chắc chắn).

Bước 4:

Làn ví da chuẩn

Làn ví da chuẩn

Để bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với đường chỉ khâu màu xanh. Đối với đường chỉ này, bạn sẽ cần khoảng 60 cm dây chỉ. Luồn kim qua lỗ đầu tiên tại điểm bắt đầu của mảnh B. Kéo chỉ qua cho đến khi có một lượng chỉ bằng nhau ở cả hai mặt của da. Lấy kim và bắt đầu luồn nó qua lỗ tiếp theo từ cùng một phía với da.

Bắt đầu luồn kim khác qua cùng một lỗ từ phía đối diện. Nắm cả hai kim và kéo qua cho đến khi chỉ khâu tốt và chặt chẽ. Sau lỗ thứ tư, bạn sẽ cần bắt đầu liên kết mảnh D với mảnh B. Cho đến khi bạn khâu đến điểm cuối, bạn sẽ cần chuyển cả 2 kim sang mặt sau và dệt các sợi chỉ, như trong hình ở giữa, do đó, cả 2 sẽ đan chéo nhau ở mặt sau của B. Lấy hai kim này từ mặt sau của B và thêm vào mảnh C.

Bước 5:

Khâu dệt kim trong làm ví da là vô cùng quan trọng

Khâu dệt kim trong làm ví da là vô cùng quan trọng

Để kết thúc đường chỉ màu xanh, dệt kim giữa hai lỗ thẳng hàng của B và C, như trong hình trên. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại đường chỉ khâu xem có chắc và hoàn thiện tốt không để có bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết. Nếu tất cả đều ổn, bạn có thể buộc hai sợi chỉ bằng cách thực hiện ba nút thắt liên tiếp.

Bước 6:

Làm ví da chuẩn, đẹp

Làm ví da chuẩn, đẹp

Đường chỉ khâu màu đỏ là hình dạng nghịch đảo, nhưng kỹ thuật tương tự như đường chỉ khâu màu xanh. Tương tự, khâu mảnh A đến D và C. Buộc đường chỉ khâu màu đỏ và để lại khoảng 1/4 của sợi chỉ.

Bước 7:

Khâu các phần lại với nhau

Khâu các phần lại với nhau

Lúc này, bạn cần sẵn sàng để chuyển sang khâu đường chỉ khâu màu xanh lá cây và màu vàng. 8 mũi khâu đầu tiên của các đường chỉ khâu này sẽ được sử dụng để liên kết A và B với C. Khi đến các góc, bạn sẽ bắt đầu đưa mảnh D vào đường khâu và kết thúc lên cạnh của ví.

Bước 8:

Bước gần cuối của quá trình làm ví da

Bước gần cuối của quá trình làm ví da

Điểm cuối của các đường chỉ khâu màu xanh lá cây và màu vàng đưa bạn đến nếp gấp góc của phần D. Tại các góc này, bạn có thể đưa các sợi chỉ qua giữa, buộc chúng bằng ba nút thắt, cắt các sợi còn lại và thắt nút vào các góc gấp. Ví của bạn là thế là XONG!

Hoàn thiện ví da cho nam

Hoàn thiện ví da cho nam

Như vậy, bạn đã có 1 chiếc ví sành điệu và sang trọng để đi chơi và đi làm. Giống như đôi giày da, chiếc ví này được thiết kế để dễ dàng tháo rời và tân trang để bạn có thể sử dụng lâu dài hơn. Giữ cho nó trông sắc nét bằng cách đánh bóng nó bằng chổi đánh giày (Horse-hair brush) sau khi làm xong và thường xuyên hơn về sau.

Hơn hết, nếu bạn cảm thấy công việc làm ví da này khó khăn, hoặc không đủ dụng cụ để làm, thì hãy tham khảo những mẫu ví da nam Helios của chúng tôi để có được những chiếc ví mang đậm phong cách nhé.