Đăng bởi Để lại phản hồi

Giày cũ secondhand: bạn có nên mua hay không?

Trên thị trường hiện nay, ngoài các mẫu giày mới luôn được cập nhật thì cũng có 1 thị trường tiềm năng khác là giày cũ secondhand. Trên thực tế, 20% người Mỹ mua sắm giày cũ thường xuyên và doanh thu hàng năm cho ngành đồ cũ này ước tính là 13 tỷ đô la. Nhưng liệu bạn có nên mua loại giày này hay không? Nếu bạn đang phân vân, hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Giày secondhand cũ là gì?

Giày secondhand hay giày 2hand không phải hàng fake mà là hàng real chính hãng đã qua sử dụng. Chúng được nhập khẩu về Việt Nam qua các nước Châu Âu, Châu Mỹ và 1 vài nước phát triển ở Châu Á. 

Ưu điểm:

 • Đôi khi có những sản phẩm hiếm (limited) có giá trị sử dụng cao. Mà giá thành phải chăng không quá đắt đỏ, có thể làm hài lòng các bạn trẻ có sở thích mua giày.
 • Bạn có thể có xu hướng sử dụng nhiều và tùy ý thích trang trí cho chúng mà không lo ngại gì.

Nhược điểm:

 • Hạn chế về số size, có những mẫu hiếm chỉ có 1 size duy nhất nên người tiêu dùng cần phải cân nhắc về số size chân của mình.
 • Độ bền của giày 2hand tùy thuộc vào việc giữ và sử dụng của chủ giày trước.
 • Có nhiều nhầm lẫn về chính hãng và độ uy tín của cửa hàng. 

Giày cũ secondhand có đáng mua?

Với những đôi giày hàng hiệu như Nike, Adidas hay Converse… nếu mua mới, bạn phải bỏ ra số tiền khá lớn, ví dụ như mua đôi Nike có giá từ 1 triệu cho đến hơn chục triệu, hay như những đôi Converse cũng hơn triệu bạc… Vì thế, nếu bạn có tài chính không nhiều, thì mua giày secondhand là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, có 2 vấn đề sẽ khiến bạn nên suy nghĩ lại:

 • Những đôi giày cũ thường có nhiều vi khuẩn, vi trùng: Trên thực tế, giày bạn thường đi trung bình có hơn 420.000 đơn vị vi khuẩn ở bên ngoài và khoảng 3000 ở bên trong. Nhưng bạn hoàn toàn có thể khử trùng một đôi giày. Đối với những đôi giày có thể giặt bằng máy, hãy giặt chúng với một ít chất tẩy hoặc chất tẩy rửa thì 90% vi khuẩn sẽ được loại bỏ chỉ với một lần giặt. Đối với những đôi giày không thể giặt bằng máy, hãy lau giày cả trong lẫn ngoài bằng cồn xát hoặc khăn lau chống vi khuẩn và để khô hoàn toàn. Dễ như ăn bánh.
 • Những đôi giày cũ thường không sạch và có mùi: Sau khi sử dụng 1 thời gian, những đôi giày secondhand thường không còn sạch và mới, có 1 vài vết xước không đáng có. Tuy nhiên, cũng có vài thủ thuật và cách làm những đôi giày trông như mới.

Việc mua những đôi giày cũ cũng sẽ giúp bạn nhiều thứ trong cuộc sống:

 • Quản lý tài chính tốt hơn: Giá bán lại thấp hơn đáng kể so với bán lẻ chính hãng. Bằng cách chi tiêu ít hơn cho giày dép, quần áo và đồ gia dụng, bạn sẽ có nhiều tiền hơn cho những thứ khác! Với sự suy thoái kinh tế gần đây, ngày càng có nhiều người chuyển sang các cửa hàng ký gửi và tiết kiệm như một nguồn khả thi cho quần áo, giày dép và hàng gia dụng của họ.
 • Quan trọng nhất, mua giày đã qua sử dụng (và hàng hóa đã qua sử dụng nói chung) là một lựa chọn có trách nhiệm về mặt sinh thái. Theo tính toán của nhà khoa học Mỹ,1 người Mỹ trung bình vứt đi khoảng 70 pound quần áo mỗi năm, tính trên dân số hiện tại, làm tăng thêm 22,1 tỷ pound chất thải hàng năm, bao gồm khoảng 300 triệu đôi giày! Trong khi nhiều thương hiệu đã làm việc để loại bỏ các hóa chất độc hại và kết hợp các vật liệu thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất, giày tái chế vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để hạn chế khí thải carbon có hại trong không khí và chất thải trong các bãi chôn lấp. 

Vì thế, bạn hoàn toàn có thể sở hữu đôi giày secondhand cũ nếu bạn yêu thích chúng.

Những chú ý khi mua giày secondhand cũ

Nếu bạn đã có những suy nghĩ thấu đáo về việc mua 1 đôi giày cũ secondhand, thì cũng nên lưu ý những điều sau đây trước khi mua:

 • Tìm kiếm những cửa hàng uy tín: Hãy tìm 1 cửa hàng tốt ở gần bạn, để có thể tiện đổi trả hoặc bảo hành khi có sai sót.
 • Kiểm tra cẩn thận đôi giày bạn mua: Đừng vì đôi giày đẹp mà bỏ qua việc kiểm tra nó. 
 • Đôi giày bạn mua có size phù hợp với chân: Tùy thuộc vào chất liệu, độ vừa vặn của giày có thể thay đổi dựa trên hình dạng hoặc cấu trúc của bàn chân chủ chiếc giày trước đó. Mặt khác, Size giày 2hand hạn chế, nhiều khi có những mẫu mã bạn rất thích nhưng chỉ có 1 size duy nhất.

Bạn có thể mua giày secondhand cũ ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường đồ secondhand, có khá nhiều cửa hàng uy tín, đặc biệt là ở Hồ Chí Minh. Bạn có thể tìm hiểu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *