Da thật có chống thấm nước được không?

Một chất liệu chống thấm nước là một thứ tự nhiên có khả năng chống lại sự xâm nhập của nước ở một mức độ nào đó, nhưng không có nghĩa là chống hoàn toàn được. Tức là, chất liệu này chỉ bảo vệ bạn khỏi nước trong 1 trận mưa nhỏ, nhưng ở 1 trận mưa lớn, chắc chắn sẽ không thể. Ngược lại, một vật liệu không thấm nước là một vật liệu có thể được xử lý để nó có thể chìm trong nước mà không bị hư hại. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay, 1 chất liệu chống thấm nước hoàn toàn có thể chìm trong nước mà không bị hư hại trong một khoảng thời gian nhất định.

Da thật có chống thấm nước được không?

Bản thân da tự nhiên có khả năng chống thấm nước, nhưng chỉ trong 1 mức độ nhất định. Bởi khi da bị thấm nước quá nhiều, sẽ khiến da bị ướt – điều này do tính chất thấm thấm tự nhiên của vật liệu – và khi da khô, nó có thể trở nên không tự nhiên và cứng, làm mất kết cấu dẻo dai tuyệt vời của da. Nếu da không khô đủ nhanh, nó thậm chí có thể bắt đầu thối rữa.

Do tính chất dễ thấm của nó, da không bao giờ có thể chống thấm nước thực sự 100% – đặc biệt là khi da cũ hơn và không được xử lý. Tuy nhiên, nếu da được xử lý theo cách cụ thể, bạn không chỉ có thể tăng tuổi thọ của da mà còn cải thiện mức độ chống thấm nước.

Một số cách giúp da tăng khả năng chống thấm nước

Có một số phương pháp khắc phục trên thị trường có thể giúp làm cho da của bạn chống nước tốt hơn. Phương pháp khắc phục phổ biến nhất là sử dụng một loại sáp như Dubbin hoặc Nikwax. Ngoài ra, phương pháp đánh bóng da là một quá trình tương đối đơn giản cho hầu hết các loại da, sẽ được trình bày dưới đây.

Da thật có chống thấm nước được không?

1. Đảm bảo rằng da hoàn toàn sạch vì mọi bụi bẩn hoặc vật liệu lạ có thể cản trở hiệu quả của sáp.

2. Một lượng nhỏ sáp được thêm vào một miếng vải (không bôi trực tiếp vào da) và sau đó chà xát khắp đồ da. Điều quan trọng là sáp có thể rất mền, dẻo vì vậy nếu bạn thấy sáp quá cứng, bạn nên làm ấm nó trước bằng máy sấy tóc.

3. Điều này nên được lặp lại khi cần thiết.

4. Sáp nên được để khô tự nhiên trong khoảng 30 đến 60 phút. Đừng cố tăng tốc quá trình này bằng cách làm nóng da vì điều này có thể khiến da bị nứt và bị hủy hoại.

5. Sau khi khô hoàn toàn, lau sạch sáp bằng vải khô và sạch.

Tính chất chống thấm nước của các loại da

Mỗi loại da khác nhau đều có mức độ chống thấm nước khác nhau. Cụ thể:

Giả da/ Da PU có chống nước không

Một quan điểm sai lầm cho rằng da giả sẽ có các tính chất tương tự như da thật, tuy nhiên, vì nó được làm từ một loại nhựa – polyurethane – nên nó có mức độ chống thấm nước khác nhau. Bởi thế, giả da có mức độ chống thấm nước tốt bởi nó có 1 lớp nhựa tổng hợp bao quanh.

Da tổng hợp

Da tổng hợp thường nhẹ hơn và rẻ hơn da thật, và giống như da thật, nó cũng dễ dàng hấp thụ nước. Điều này có nghĩa là để làm cho nó không thấm nước, bạn cần thêm một loại sáp tổng hợp sẽ tạo ra một lớp chống thấm giữa nước và lớp da tổng hợp.

Da Nubuck

Da nubuck hay còn gọi là da buck chính là da thật, được mài mòn bề mặt để tạo thành bề mặt bông mịn, khi sờ vào rất êm nhờ cấu trúc chặt chẽ của lớp da. Giống như da thật, nubuck có khả năng chống nước tự nhiên với một lượng nước nhỏ, tuy nhiên nó cần chống thấm hơn nữa từ phương pháp sáp đánh bóng.

Da lộn có chống thấm nước?

Da thật có chống thấm nước được không?

Da lộn rất dễ bị hủy hoại bởi nước, gây ra vết bẩn trên bề mặt của nó. Ngay cả một cơn mưa nhỏ cũng có thể làm hỏng một đôi giày da lộn. Nhưng bản chất nhạy cảm của da lộn cũng có nghĩa là bạn phải cẩn thận với cách bạn chống thấm nước, vì sáp không thể được chà xát trên bề mặt của nó. Thay vào đó, da lộn cần được xử lý bằng chai xịt nano chống thấm và thậm chí sau đó, nó không nên chịu một lượng nước lớn lần nữa.

Da Helios được làm từ phần tốt nhất của da con bò và do đó làm cho loại da bền nhất và chịu nước tốt nhất. Tuy nhiên, giống như các loại da khác, nó cũng nên được xử lý bằng sáp hoặc xịt để cải thiện khả năng chống thấm nước.