Cách nhận biết da bò thật chính xác nhất

Các sản phẩm làm từ da luôn có vẻ ngoài đẹp hơn bất kỳ sản phẩm nào làm từ da tổng hợp, bởi nó tự nhiên, sang trọng và thanh lịch. Ngày nay, nhiều vật liệu tổng hợp trông tương tự có sẵn trên thị trường được bán với giá rẻ hơn nhiều. Cũng có những sản phẩm chỉ được sản xuất 1 phần bằng da nguyên chất nhưng được gắn nhãn là da chính hãng hoặc được làm bằng da thật. Đây là những thuật ngữ mơ hồ được sử dụng bởi các nhà tiếp thị để đánh lừa người tiêu dùng. Nếu bạn đang dự định mua một sản phẩm da chất lượng hàng đầu, khá đắt tiền, bạn cần phải biết cách nhận biết da bò thật chính hãng.

Cách 1: Xuất xứ rõ ràng

Cách nhận biết da bò thật tốt nhất

Hãy cảnh giác với bất kỳ sản phẩm nào không được có những yêu cầu dán nhãn rõ ràng là da thật. Nếu nó được dán nhãn là vật liệu nhân tạo, thì đó chắc chắn là da tổng hợp. Nhưng nếu nó không nói gì cả, rất có thể nhà sản xuất muốn che giấu sự thật rằng đó không phải là da thật. Tất nhiên, sản phẩm đã qua sử dụng có thể bị mất dán nhãn. Nhưng hầu hết các nhà sản xuất đều tự hào về việc họ sử dụng da thật và sẽ lưu ý nó như sau:

  • Real leather
  • Genuine leather
  • Top/Full grain leather
  • Made with animal products (Được làm từ da động vật)

Bạn có thể tìm hiểu các định nghĩa về da tại: Định nghĩa về các loại da (Leather) và cách phân biệt

Cách 2: Kiểm tra bề mặt sản phẩm

Kiểm tra hạt bề mặt, các lớp biểu bì nhỏ và lỗ chân lông, để biết sự không hoàn hảo và tính độc đáo của da thật.  Sự không hoàn hảo trong da, thực sự là một điều tốt. Hãy nhớ rằng, da thật được làm từ da động vật, và do đó, mỗi thành phần đều ngẫu nhiên và độc đáo. Tương tự, với các loại hạt có sự đồng đều và hoàn hảo chắc chắn được làm từ máy móc.

Da thật có thể có vết trầy xước, nếp gấp và nếp nhăn – tất nhiên, đây là một điều tốt!

Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, với công nghệ, máy móc hiện đại cùng tay nghề của nhà sản xuất cao sẽ cho ra các sản phẩm giả da giống y như thật. Điều này gây khó khăn nếu bạn mua sắm trực tuyến, nơi bạn chỉ có thể xem hình ảnh mà họ cung cấp.

Cách 3: Nhấn và sờ vào sản phẩm

Nhấn vào da, tìm nếp gấp và nếp nhăn. Da thật sẽ bị xẹp xung quanh đầu ngón tay, sau đó dần dần trở về hình dạng ban đầu, đặc tính này giống như da động vật hoặc da người. Còn đối với da giả, nó không có mức độ đàn hồi như thế.

Mặt khác, Da thật không bao giờ mịn và mượt. Ngược lại, nó còn hơi gồ ghề. Da giả thì lại mịn, mượt và bóng.

Cách 4: Ngửi sản phẩm

Cách nhận biết da bò thật tốt nhất

Ngửi mùi da, tìm kiếm mùi tự nhiên, ngai ngái thay vì nhựa giống như hóa chất. Nếu bạn hoàn toàn không chắc chắn về mùi mà bạn đang tìm kiếm, hãy đến một cửa hàng mà bạn biết bán da thật và thử một vài túi và giày. Bạn cũng nên hỏi xem họ có miếng tổng hợp nào không và cũng ngửi chúng. Một khi bạn đã trải nghiệm cả 2 sản phẩm, sự khác biệt về mùi sẽ không thể nhầm lẫn.

Cách 5: Đốt sản phẩm

Thử nghiệm với lửa, mặc dù phương pháp này có thể làm hỏng 1 phần món đồ bạn yêu thích. Bạn cần thực hiện trong khu vực nhỏ, không gần bất kỳ vật dụng dễ cháy nào để kiểm tra. Giữ một ngọn lửa lên đến gần sản phẩm trong 5-10 giây để kiểm tra nó:

  • Da thật sẽ chỉ cháy một chút, và có mùi hơi giống tóc bị cháy.
  • Da giả sẽ thực sự bắt lửa và có mùi như nhựa cháy.

Cách 6: Kiểm tra các cạnh sản phẩm

Cách nhận biết da bò thật tốt nhất

Lưu ý các cạnh sản phẩm, vì da thật có các cạnh thô trong khi đó, da giả có các cạnh đều, và hoàn hảo. Bởi máy làm da là những máy cắt, sắc. Da thật được làm từ nhiều sợi tự nhiên, nên bị sờn và có xơ xung quanh các cạnh. Da giả làm từ nhựa không có sợi như vậy, có nghĩa là các cạnh được cắt sạch.

Cách 7: Uốn cong sản phẩm

Uốn cong sản phẩm, tìm kiếm sự thay đổi màu sắc một chút trong da thật. Tương tự như “kiểm tra nếp nhăn” bằng tay, da thật có độ đàn hồi độc đáo khi uốn cong, thay đổi màu sắc và nhăn một cách tự nhiên. Da giả cứng hơn và không có sự thay đổi màu sắc, và thường sẽ khó uốn cong khi so sánh.

Cách 8: Kiểm tra khả năng thấm nước

Cách nhận biết da bò thật tốt nhất

Cho 1 lượng nước nhỏ lên bề mặt sản phẩm. Bởi da thật có khả năng hấp thụ độ ẩm nên sẽ hấp thụ 1 phần nước trong vài giây. Trong khi đó, da giả do không thấm nước nên nước thường trượt khỏi bề mặt.

Cách 9: Xem xét giá sản phẩm

Luôn biết rằng, da thật thường hiếm khi có giá rẻ. Một sản phẩm hoàn toàn làm bằng da thật sẽ khá đắt. Chúng thường bán với giá cố định. Bạn nên sắp xếp dạo quanh các shop, cửa hàng bán và cảm nhận về giá của da thật, và các sản phẩm da tổng hợp để hiểu sự khác biệt giữa chúng. Trong số các loại da, da cá sấu là loại da đắt nhất, do có độ bền cao, lại khó chế tác. Tiếp đến là các loại da như đà điểu, và sau cùng là loại da bò, bởi da bò có độ bền cao lại dễ dàng trong khâu sản xuất, thuộc da. Chính vì thế, các sản phẩm da bò phổ biến nhất trong tất cả các loại da. Mặc dù tất cả các sản phẩm da thật đều đắt hơn nhiều so với hàng giả, nhưng thực tế cũng có nhiều loại da thật khác nhau, tất cả đều có giá cả khác nhau.

Cách 10: Đừng phân biệt màu sắc

Bạn nên bỏ qua màu sắc da, bởi da có nhiều màu khác nhau. Một mảnh đồ nội thất bằng da màu xanh sáng có thể trông không tự nhiên, nhưng điều này không có nghĩa là nó không được làm bằng da thật. Màu sắc và thuốc nhuộm có thể được thêm vào cả da tổng hợp và da tự nhiên, vì vậy hãy bỏ qua màu sắc trong việc phân biệt da thật và da giả.

Hiện tại, Helios đang cung cấp các sản phẩm da gồm thắt lưng da, ví da…với cam kết làm từ 100% da thật, bao test thoải mái và chúng tôi sẵn sàng đổi trả sản phẩm nếu bạn phát hiện da giả. Liên hệ với chúng tôi ngay để nhận tư vấn và hỗ trợ.