Cách nhận biết da cá sấu thật và giả dễ thực hiện

Nếu 1 ngày, bạn đang mua sắm và bất ngờ bị thu hút ngoài độc đáo, đầy màu sắc của một chiếc ví da cá sấu hay thắt lưng da cá sấu. Bạn thực sự muốn mua nó nhưng lại sợ lãng phí tiền vào một sản phẩm giả mạo. Bạn nên làm gì trong tình huống đó? Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn nhận biết da cá sấu thật và giả.

Đặc trưng của da cá sấu thật

Nhiều loài cá sấu đang bị đe dọa. Do đó, để chế tạo các sản phẩm từ da, các nhà sản xuất sử dụng các loài bò sát được nuôi tại các trang trại cá sấu. Cá sấu được nuôi chủ yếu ở Đông Nam Á, và trong điều kiện nuôi nhốt, cá sấu sinh sản một cách miễn cưỡng vì chúng cần rất nhiều không gian. Trung bình 1 con cá sấu được nuôi để lấy da và thịt dùng cho thương mại là từ 4 đến 7 năm. Việc chế tạo các sản phẩm từ da cá sấu là một quá trình rất phức tạp, nhiều giai đoạn và nó đòi hỏi công việc thủ công đặc biệt. Những yếu tố này quyết định một trong những đặc trưng chính của da cá sấu chính hãng – một mức giá cao.

Cách nhận biết da cá sấu thật và giả
  • Da cá sấu khác nhau tùy thuộc vào bộ phận của cơ thể. Phần bụng là giá trị nhất và đắt tiền nhất. Tuy nhiên, phần da này thường bị làm giả và khi bị làm giả, thì có khi rất khó có thể phân biệt được.
  • Đầu và đuôi có các tế bào xương rõ rệt – sự phát triển sừng trên da tạo thành một hình dáng cứng nhắc.
  • Phần lưng của cá sấu trưởng thành hiếm khi được sử dụng trong sản xuất hàng da. Đó là lớp da cứng và dày nhất và chỉ có thể được sử dụng làm đồ vật trang trí. Tuy nhiên, phần lưng của cá sấu nhỏ được sử dụng thường xuyên hơn. Da này có một diện mạo rất phong phú và hấp dẫn cũng như các tính chất cơ học tuyệt vời.
  • Da thường được sử dụng nhất của cá sấu là da ở hai bên. Tuy nhiên, phần da 2 bên của cá sấu có hình dạng không đều so với phần bụng, khiến giá trị và giá thành của chúng thấp hơn.

Cách nhận biết da cá sấu thật và giả

Quan sát bề mặt: Bạn cần cầm sản phẩm da cá sấu lên và quan sát bề mặt da. Da cá sấu chính hãng có thể sáng bóng hoặc mờ. Tuy nhiên, nếu da quá sáng bóng trông có vẻ nhân tạo, đó có thể là da giả. Da cá sấu thật thường trông bóng tự nhiên. Nếu ví hoặc thắt lưng được nhuộm, hãy chắc chắn rằng màu sắc là đồng nhất. Sau đó, chú ý đến các hoa văn trên da. Da tự nhiên sẽ có các hình dạng tự nhiên và hoang dã. Ngay cả da cá sấu chất lượng tốt nhất vẫn có sự không nhất quán và không hoàn hảo. Sẹo và vết xước cũng có thể được tìm thấy.

Chạm vào bề mặt da: Lấy tay xoa 1 lượt trên bề mặt da, dùng ngón tay bấm chặt vào da.  Da cá sấu thật dày và đặc hơn so với giả da. Bên cạnh đó, độ dày của da cá sấu chính hãng cũng không ổn định và không quá đồng đều như da bò dập nổi vân cá sấu. Bạn cũng có thể kiểm tra da bằng cách uốn cong nó. Da cá sấu chính hãng rất dễ uốn.

Kiểm tra với nước: Đầu tiên, tìm một cái chậu nhỏ và bỏ sản phẩm da cá sấu vào. Cho vào 1 ít nước lạnh và đợi trong 3 phút. Da giả không thấm nước trong khi da thật thấm hút hết. Lúc này, bạn đưa sản phẩm lên ngửi mùi da. Da cá sấu chính hãng nên toát ra mùi thơm nhẹ nhưng khác biệt của đầm lầy, mặn và tanh. Ngay cả khi da đã bị rám nắng, mùi này vẫn còn. Nếu bạn ngửi thấy thứ gì đó nhân tạo hoặc nhựa, có lẽ đó là da nhân tạo.

Kiểm tra bằng kính lúp: Một kính lúp được sử dụng để quan sát tỉ mỉ các hoa văn và vảy trên da cá sấu. So với da được dập nổi, da cá sấu có hoa văn ở cả hai mặt trong khi da bò dập nổi sẽ có bề mặt bên trong thô ráp. Các đường vân giữa vảy trên da cá sấu chính hãng cũng sâu hơn so da dập nổi.

Cách bảo quản sản phẩm da cá sấu thật

Da cá sấu tự nhiên cực kỳ bền và không cần chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của ví hoặc thắt lưng da cá sấu, bạn nên tuân theo một số quy tắc đơn giản sau:

  • Làm sạch đồ da cá sấu của bạn mỗi tuần một lần bằng khăn khô sạch hoặc khăn giấy.
  • Nếu muốn bảo quản ví hoặc thắt lưng trong 1 thời gian dài, hãy đặt sản phẩm vào túi vải, bảo quan các sản phẩm da cá sấu trong túi nhựa có thể làm hỏng da.
  • Không bôi kem, chất lỏng, sáp hoặc keo dán vào da.
  • Không để các sản phẩm làm bằng da dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Mặc dù những lời khuyên ở trên có thể giúp bạn xác định một chiếc túi xách da cá sấu chính hãng, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên mua sản phẩm từ các thương hiệu được công nhận. Kiểm tra nhãn, thẻ được in bên trong sản phẩm cẩn thận và không bao giờ mua các sản phẩm da cá sấu như: thắt lưng da cá sấu, túi da cá sấu, ví da cá sấu… với giá rẻ. Chúng hoàn toàn không phải là da thật chính hãng.

Nếu bạn thấy những sản phẩm da cá sấu quá đắt, chúng tôi – Helios cũng cấp 1 lựa chọn thay thế khác là những thắt lưng da bò dập vân cá sấu hoặc ví da bò dập vân cá sấu đẹp với giá ưu đãi. Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại website của chúng tôi.

Bạn có thể tham khảo thêm: