3 cách bảo vệ đồ da trông như mới

Da là một chất liệu cổ điển. Với tính chất bền, phong cách và dai, một miếng da tốt sẽ giúp bạn sử dụng chúng suốt đời. Tuy nhiên, giống như hầu hết mọi thứ, bạn cần phải bảo quản nó đúng cách. Bạn càng bảo quản và duy trì tốt cho đồ da của mình thì nó sẽ càng bền và trông sẽ đẹp hơn. Vì vậy, sẽ rất quan trọng nếu bạn biết cách bảo vệ đồ da trông như mới trong bài viết dưới đây. Hãy nhớ các cách dưới đây có thể áp dụng cho áo khoác da, thắt lưng da, giày da, ví da, thậm chí cả đồ nội thất da…

Giữ gìn đồ da của bạn

Giữ các mặt hàng da ra khỏi ánh nắng mặt trời. Mặt trời sẽ làm khô da và khiến nó trở nên giòn. Một khi da của bạn trở nên giòn, nó sẽ bắt đầu nứt và xấu đi.

Giữ các đồ da ở nơi khô ráo, thoáng mát khi không sử dụng. Nấm mốc có thể làm hỏng da nếu nó có cơ hội phát triển trên đồ da của bạn. Đừng để các đồ da của bạn trong tủ đồ ẩm thấp hoặc ướt – điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc.

Đừng cất đồ da trong túi nilon, nó có thể làm khô túi hoặc bị chất dẻo dính vào da.

3 cách bảo vệ đồ da trông như mới

Giữ đồ da tránh xa các chất mài mòn có thể làm trầy hoặc ăn mòn nó. Một khi da đã bị hỏng, không có cách nào để sửa chữa nó. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể ngăn chặn điều này ở một mức độ nào đó, vì vậy đừng quá ám ảnh về việc phải bảo vệ thật hoàn hảo đồ da của mình. Nhiều người thích vẻ ngoài của da sờn và nghĩ rằng nó mang lại chất liệu mới lạ cho phong cách.

Bạn cũng nên tránh để cho đồ da của bạn bị giãn ra. Ví dụ, nếu bạn nhét một chiếc ví da quá đầy, nó sẽ không thể trở lại kích thước ban đầu.

Nếu bạn thấy rằng da của bạn đang bắt đầu khô hoặc nứt, có lẽ đã đến lúc dưỡng ẩm cho nó. Bạn có thể tìm hiểu và mua kem dưỡng ẩm cho đồ da. Hoặc nếu bạn có thể, liên hệ với nhà sản xuất để tìm hiểu những gì họ đề nghị. Có một số loại dầu và sáp có thể giúp bạn giảm các vết nứt và khô trên đồ da.

Bạn cũng nên mặc đồ da, mặc dù không thường xuyên, nhưng ít nhất nên duy trì nó. Ngay cả khi bạn không muốn mặc đồ da trong nhiều năm, thì cũng đừng nên cất nó trong tủ quá lâu. Bạn cần mặc lại đồ da định kỳ.

Làm sạch đồ da

Giữ cho da sạch sẽ. Cố gắng lau đồ da của bạn bằng một miếng vải ẩm ít nhất một lần một tuần. Nếu các hạt bụi bẩn xâm nhập vào da, chúng có thể gây ra sự mài mòn nghiêm trọng từ bên trong. Bạn có thể bắt đầu bằng cách dùng tay lau sạch bụi bẩn khỏi da, sau đó chuyển sang một miếng vải ẩm.

3 cách bảo vệ đồ da trông như mới

Không sử dụng bất kỳ loại xà phòng hoặc chất tẩy rửa. Những loại hóa chất này có thể loại bỏ các loại dầu tự nhiên trong da được sử dụng để bảo quản chất liệu. Tuy nhiên, xà phòng hóa học sẽ làm cho da bị khô, nứt và bắt đầu xấu đi. Tốt nhất, vẫn nên sử dụng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn.

Làm khô đồ da từ từ. Ví dụ, nếu bạn có áo khoác da và bạn buộc phải lái xe dưới trời mưa, và bạn cần phải làm khô nó từ từ. Bạn không nên hơ đồ da của bạn trên lửa, ở ngoài trời nắng hoặc gần lò sưởi để làm khô nó như bạn làm với bông hoặc vải. Chỉ nên làm khô da trong nhiệt độ phòng bằng cách treo nó ở 1 nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu làm khô da nhanh chóng sẽ thay đổi cấu trúc hóa học của nó, làm cho nó trở nên giòn và nứt.

Bảo vệ đồ da bằng những dụng cụ đặc biệt

Làm sáng và bóng đồ da. Bạn sẽ cần một miếng giẻ khô, một hộp xi đánh giày và bàn chải đánh giày.  Chải sạch các mảnh vụn bằng bàn chải, sau đó thêm xi đánh giày vào giẻ khô, đánh bóng giày và cuối cùng, sử dụng bàn chải một lần nữa để cho giày giữ lại lớp mỡ sáng bóng.

3 cách bảo vệ đồ da trông như mới

Giữ cho da lộn khô. Khác với các loại da thông thường, da lộn thường bị ướt. Bạn nên cố gắng thấm nước càng nhiều càng tốt bằng khăn giấy. Giống như các loại da khác, bạn đừng bao giờ sử dụng nhiệt.

Chà da lộn để làm sạch nó. Chà da lộn bằng khăn tắm khô thay vì sử dụng nước để giữ lại nét xù xì của da. Bạn cũng có thể sử dụng một cục tẩy bút chì nhẹ để chà sạch các vết bẩn nhỏ từ da lộn.

Hãy xem xét việc gửi da lộn đến một người dọn dẹp chuyên nghiệp. Bạn có thể làm hỏng da lộn một cách không thể sửa chữa nếu bạn không xử lý nó đủ tinh tế hoặc sử dụng chất tẩy rửa không đúng cách. Nếu món đồ da lộn của bạn rất có giá trị với bạn, có thể đáng để đầu tư vào việc làm sạch chuyên nghiệp.